0922.758.666

Apple có đang đi ngược với truyền thống “hoàn hảo” khi thừa nhận iPad Pro cong là bình thường?

22 Th12

Apple có đang đi ngược với truyền thống “hoàn hảo” khi thừa nhận iPad Pro cong là bình thường?

Apple thừa nhận một số chiếc iPad Pro bị cong ngay khi mở hộp và cho rằng đó là điều bình thường. Thông tin này khiến nhiều người dùng ngạc nhiên bởi Apple nổi tiếng khắt khe về chất lượng sản phẩm. Vậy điều gì đang xảy ra và liệu Apple có đang đi ngược với truyền thống “hoàn hảo” của mình?

 

Thật sự mà nói thì Apple vẫn đang rất ăn nên làm ra và bằng chứng là so với thời đại của Steve Jobs thì giá trị vốn hoá thị trường của Apple tính đến tháng vừa qua đã tăng gấp 3 lần. Tim Cook không chỉ chứng minh là người giữ vững vị trí cho công ty nghìn tỷ đô mà còn thành công trong việc mở rộng Apple theo nhiều hướng khác nhau và kiếm tiền từ nhiều cách khác nhau.

 

 

Trở lại với câu chuyện cái iPad bị cong, ngay sau khi lên làm CEO thì Tim Cook chia sẻ rằng một trong những lời cuối cùng của Steve Jobs trước khi qua đời là “Đừng bao giờ hỏi ông nên làm gì. Chỉ cần làm những gì đúng.” Cook giải thích về những từ cuối cùng này đó là Steve Jobs muốn giải phóng Apple khỏi một cái “bẫy” – cái bẫy từng khiến Walt Disney bị đóng băng khi ông qua đời (Steve Jobs được xem là người mang lại tầm nhìn cho Walt Disney và ông cũng là cổ đông lớn nhất của công ty này). Tuy vậy, điều hiển nhiên là Jobs muốn Apple tiếp tục phát triển với tinh thần của mình: suy nghĩ độc lập và để ý đến từng chi tiết dù là nhỏ nhất.

 

Một trong những tính cách huyền thoại của Steve Jobs đó là chủ nghĩa hoàn hảo, phải gọi là cực kỳ hoàn hảo mới đúng. Trong cuốn tự truyện về Steve Jobs của Walter Isaacson, ông nói rằng tính cách này Jobs thừa hưởng từ cha mình khi viết: “Cha của Steve Jobs từng nói rằng điều quan trọng là phải lắp mặt sau của cái tủ hay hàng rào một cách hợp lý, ngay cả khi chúng là thứ bị giấu đi.” Jobs cũng thừa nhận rằng cha của ông “thích làm mọi thứ theo cách hợp lý nhất. Ông ấy thậm chí còn quan tâm đến những thành phần bên trong mà bạn không thể thấy được.”

 

 

Có rất nhiều ví dụ nói về chủ nghĩa hoàn hảo của Steve Jobs trong cuộc sống của ông, chẳng hạn như những chiếc máy tính Mac phải được sản xuất với phần ruột được thiết kế tỉ mỉ, vỏ cũng được làm chính xác tới từng góc, thậm chí hộp của iPhone cũng từng bị thay đổi chỉ vì ký tự “S” trông không hoàn hảo hay vụ iPhone 4 bị hoãn bán vào phút chót do bản màu trắng cần phải phủ lại lớp UV để tránh gây ảnh hưởng đến đèn flash của camera. Và rất nhiều thứ khác mà hầu hết người dùng không nghĩ đến, đặc biệt là việc Steve Jobs và Scott Forstall bị ám ảnh về các pixel trên biểu tượng của iOS ra sao hay thậm chí độ dốc của tai thỏ trên iPhone X cũng được làm mượt mà hơn thay vì vuông góc như nhiều hãng khác. Tất cả đều cho thấy Apple luôn muốn sản phẩm mà hãng tạo ra hoàn hảo.

 

 

Thế nhưng sau khi The Verge báo cáo về vụ việc Apple thừa nhận iPad Pro mới bị cong cạnh ngay khi mới mở hộp và xem đó là bình thường thì những gì vừa nói ở trên như tan tành mây khói. Chưa nói đến chuyện mặt sau của cái hàng rào hay cái tủ, iPad Pro cong là một dấu hiệu bên ngoài, một sự thay đổi về hình dạng của vật thể có thể thấy được và nó không tuân thủ quy tắc đường thẳng mà Apple áp dụng trên mọi thứ, kể cả trang web của mình.

 

 

Thêm vào đó, Apple vừa thừa nhận vừa phủ nhận về vấn đề của iPad Pro khi nói “kim loại cong là bình thường, không phải lỗi”. Hãng còn nói rằng đây là kết quả của quy trình sản xuất! Trong khi tin tức đang hỗn loạn và những nỗ lực nhằm biến cái sai thành đúng thì sự thật hiển nhiên rằng iPad Pro cong và ai cũng có thể kiểm chứng được. Chỉ cần để máy lên mặt bàn là đường cong xuất hiện và iPad thì làm gì được thiết kế hay quảng cáo là có cạnh cong?

 

Vấn đề có lẽ không phải nằm ở cấp độ DNA, Apple vẫn theo đuổi thiết kế hoàn hảo của sản phẩm nhờ tài năng của Jony Ive cũng như nhóm thiết kế công nghiệp lão luyện của mình cũng như sự khắt khe của Tim Cook và COO Jeff Williams về chuỗi cung ứng. Những con người này có thể không hoàn hảo nhưng họ theo đuổi sự hoàn hảo. Kể từ khi Jobs qua đời, Apple cũng đã ra mắt nhiều thiết bị dễ cong khi cố tình bẻ nhưng chưa có thiết bị nào cong ngay khi mới mở hộp như iPad Pro mới và cũng chưa bao giờ Apple cho điều này là bình thường.


Vấn đề có lẽ đến từ bộ phận truyền thông và pháp lý của Apple, họ đã được dạy về cách để bảo vệ công ty kể từ thời Jobs còn sống. Cứ mỗi khi khách hàng báo cáo sự cố thì Apple sẽ phản hồi theo cách tiêu chuẩn là cách ly và làm giảm nghiêm trọng để tránh việc phải đăng đàn thông báo hay triệu hồi sản phẩm. Bằng việc duy trì lập luận Apple không (hoặc gần như không) làm gì sai thì các đại diện truyền thông của công ty tin rằng họ có thể ngăn dòng người đến Apple Store đổi trả sản phẩm cũng như ngăn tình huống đường dây bị quá tải với những yêu cầu đổi trả.

 

 

Tuy nhiên phương pháp trên có lẽ không phù hợp với một sản phẩm đã gặp lỗi ngay khi rời khỏi hộp hay sau một thời gian ngắn sử dụng. Còn nhớ vụ việc bàn phím dạng bướm trên MacBook Pro bị lỗi kẹt bụi dẫn đến bấm không ăn, Apple đã chối bỏ cũng như xem nhẹ vấn đề này trên nhiều chiếc máy và chỉ thừa nhận là lỗi khi hãng đã có giải pháp thay thế. Lúc đó Apple đang đứng trước sức ép từ phía người dùng cũng như các vụ kiện tập thể.

 

Việc cái iPad Pro cong sẽ không khiến người dùng nổi giận hay dẫn đến một vụ kiện tụng nếu như Apple chỉ đơn thuần là đổi cho người ta cái khác không cong. Thế nhưng không có công ty điện tử tiêu dùng nào, chưa kể là thương hiệu cao cấp, keo kiệt đến mức phải kỳ vọng khách hàng của mình chấp nhận sản phẩm cong là bình thường và mong bỏ qua như Apple lần này.

 

 

Thêm nữa là Apple đã có kinh nghiệm trong việc khắc phục lỗi từ khâu sản xuất với nhiều sản phẩm trước đây. Điển hình như vụ iPhone 6/6 Plus có khung dễ cong, Apple âm thầm giải quyết vấn đề với bên cung ứng vật liệu và bộ phận thiết kế từ đó những chiếc iPhone sau đó cứng hơn. Với vụ iPad Pro lần này thì kịch bản tương tự cũng có thể xảy ra và hy vọng vằng người dùng sẽ có thể đổi mới dễ dàng.

 

Tuy nhiên nếu Apple cứ nghĩ rằng việc bình thường hoá các vấn đề trong khâu sản xuất là cách phù hợp để giải quyết phàn nàn từ người dùng thì điều này đang đi ngược với cái cách mà Steve Jobs sẽ giải quyết nếu như ông còn sống cũng như đi ngược với lời căn dặn cuối cùng của ông. Apple không nên yêu cầu người dùng chấp nhận sử dụng một sản phẩm mới toanh nhưng bị cong. Thay vào đó cho dù vấn đề là nhỏ hay là lỗi của bên sản xuất thì đã đến lúc Apple phải thừa nhận rằng hãng phải thay đổi cách phản ứng trước những vấn đề như vậy, tránh đẩy căng thẳng lên cao dẫn đến những bài báo bất lợi, người dùng thì giận dữ kéo nhau đi kiện ảnh hưởng đến bộ mặt lẫn tài chính của công ty trong năm tới.

 

Theo: VentureBeat​

X