Hướng dẫn kích hoạt LDAC trên điện thoại và tai nghe có hỗ trợ để nghe nhạc hay hơn

Hướng dẫn kích hoạt LDAC trên điện thoại và tai nghe có hỗ trợ để nghe nhạc hay hơn

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng mình có một chiếc tai nghe rất xịn, hỗ trợ nhiều codec ngon nhưng lại không thể dùng được khi nghe nhạc không? Mình lấy ví dụ chính mình khi dùng một chiếc tai nghe của Sony với điện thoại Sony lại không thể nghe nhạc với codec LDAC, cuối cùng là vì một tính năng duy nhất: khả năng kết nối liền mạch hai thiết bị.

LDAC là gì?

Đây là codec nghe nhạc chất lượng cao của Sony, dành cho các thiết bị của Sony là chủ yếu (điện thoại, tai nghe, sound bar…) LDAC được tích hợp vào Android từ phiên bản 8.0 theo dạng mã nguồn mở AOSP nhưng để sử dụng được thì các hãng điện thoại vẫn cần sự đồng ý của Sony.

Với LDAC Sony tự tin khả năng truyền tải âm thanh không dây tốt hơn gấp 3 lần aptX của Qualcomm.

Chi tiết hơn về LDAC, anh em có thể xem lại bài viết giải thích rất kỹ tại đây:

Vì sao điện thoại và tai nghe có hỗ trợ LDAC nhưng lại không sử dụng được?

Lí do là vì một tính năng thông minh đang được kích hoạt: khả năng kết nối và tự động chuyển đổi giữa các thiết bị. Ít nhất với hai chiếc tai nghe có hỗ trợ LDAC mà mình từng dùng qua thì đều hỗ trợ tính năng chuyển đổi mượt mà giữa các thiết bị, và khi mình bật tính năng đó lên thì LDAC bị vô hiệu hoá. Rồi mình tắt tính năng đó đi thì lại dùng được LDAC và chất lượng âm thanh được cải thiện với độ chi tiết cao hơn. Nhưng về bản chất LDAC vẫn là một dạng codec Bluetooth nên âm thanh vẫn phải bị nén khi truyền tải.

Làm sao kích hoạt LDAC trên điện thoại và tai nghe?

Nếu tai nghe của anh em đang bật tính năng kết nối nhiều thiết bị cùng lúc thì trước tiên hãy tắt nó đi. Sau đó mở Settings → Developers Options (nhấn 7 lần vào Build number) → Bluetooth Audio Codec → chọn LDAC.

Vào Settings → Device Connection → chọn tai nghe đang kết nối → kích hoạt LDAC (HD Audio: LDAC).

Ví dụ với tai nghe WH-1000XM4 và Sony Xperia 1 V mình đang dùng: mở ứng dụng Headphones Connect → chọn System → tắt tính năng Connect to 2 devices simultaneously.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *