Loa không dây là gì và công nghệ nào tốt hơn giữa bluetooth và wifi?

Những tiến bộ công nghệ đã giúp chúng ta nói lời tạm biệt với những mớ dây điện của dàn âm thanh gia đình.

Loa không dây là gì?

Tất cả các loại loa trên thị trường đều giống nhau ở nguyên lý hoạt động, cụ thể chúng là các trình điều khiển biến tín hiệu thành âm thanh. Tuy nhiên chúng khác nhau ở cách thức truyền tín hiệu, trước đây là sử dụng kết nối có dây và hiện nay là sử dụng sóng vô tuyến.

Nếu kiên nhẫn đọc tới đây, có lẽ bạn đang và có kế hoạch sở hữu ít nhất một thiết bị âm thanh không dây. Đó có thể là một chiếc loa bluetooth, loa thông minh hoặc thậm chí là một dàn âm thanh thông minh.

Tất cả các thiết bị âm thanh không dây đều sử dụng ít nhất 1 công nghệ truyền tải vô tuyến với đa phần là bluetooth, phần ít hơn là wifi và một số có cả hai.

Trên thực tế hầu như tất cả loa không dây vẫn cần có dây – nguồn cung cấp năng lượng. Đó có thể là dây sạc cho loa bluetooth hay dây nguồn của loa wifi. Nói chung, “không dây” ở đây có nghĩa là “ít dây dợ” hơn.

Giảm -40%
1.260.000 
Còn hàng - Giao nhanh
Giảm -8%
10.990.000 
Còn hàng - Giao nhanh
11.900.000 
Còn hàng - Giao nhanh
Giảm -16%
16.900.000 
Còn hàng - Giao nhanh

Loa bluetooth là gì?

Thuật ngữ “loa bluetooth” thường dùng để chỉ một loa không dây nhỏ chỉ sử dụng công nghệ truyền tín hiệu bluetooth. Để hoạt động nó phải kết nối bluetooth với một thiết bị nguồn thường là smartphone (điện thoại thông minh), máy tính bảng hoặc máy tính.

Công nghệ bluetooth 4.0 giúp loa và thiết bị nguồn hoạt động tốt trong khoảng cách là 10m và bluetooth 5.0 có thể hỗ trợ khoảng cách lên đến 240m (về lý thuyết vì các vật cản như tường, vật thể và các nguồn gây nhiễu có thể gây ảnh hưởng mạnh).

“Loa bluetooth” thường được tích hợp pin sạc, cho phép chúng tự do di chuyển. Chúng thường cũng có khả năng chống nước nhất định – thích hợp cho các hoạt động ở nhiều môi trường ví dụ như bãi biển.

Loa wifi là gì?

Khác biệt giữa bluetooth và wifi đó là wifi có nhiều băng thông hơn. Một ưu điểm nữa của truyền phát tín hiệu qua wifi đó là bạn vẫn có thể sử dụng smartphone để nghe gọi, xem video ngay cả khi loa vẫn đang phát nhạc, điều không thể với bluetooth.

Loa loại này thường được đặt ở vị trí cố định, không được bổ sung pin và hạn chế trong việc di chuyển – lý do là vì chúng sử dụng wifi, thứ chỉ ổn định trong một khu vực nhất định mà cụ thể là gần router (bộ định tuyến, bộ phát wifi).

Loa wifi cũng có thể có các công nghệ thông minh khác như sử dụng khẩu lệnh để chọn bản nhạc, điều chỉnh âm lượng hoặc kết nối với các thiết bị nhà thông minh… Nó cũng có khả năng kết nối với các thiết bị âm thanh cũ hơn bằng kết nối có dây.

Các loa wifi khi được sắp xếp thành hệ thống có thể tạo ra âm thanh vòm mà không cần khoan và chạy dây cáp như các dàn âm thanh kiểu cũ.

Loa bluetooth hay loa wifi tốt hơn?

Câu trả lời tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Loa bluetooth phù hợp với những người muốn thưởng thức âm nhạc ở ngoài trời hoặc khi đang di chuyển, đi dã ngoại…

Nhưng nếu chúng ta cần hệ thống loa nghe nhạc hay chiếu phim trong phòng khách hoặc phòng ngủ gia đình hoặc để điều khiển các thiết bị nhà thông minh khác – rõ ràng loa wifi sẽ là lựa chọn.

Giảm -40%
1.260.000 
Còn hàng - Giao nhanh
Giảm -8%
10.990.000 
Còn hàng - Giao nhanh
11.900.000 
Còn hàng - Giao nhanh
Giảm -16%
16.900.000 
Còn hàng - Giao nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *