Sẽ có camera Tetraprism cho iPhone 16 Pro?

Apple triển khai camera kính tiềm vọng sử dụng 4 lăng kính để mở rộng tiêu cự của ống kính lên 120mm.

iPhone 15 Pro Max là chiếc iPhone đầu tiên được trang bị ống kính tiềm vọng. Để tăng tiêu cự của máy ảnh trên điện thoại thông minh mà không cần ống kính nhô ra khỏi thân máy, thì buộc nhà sản xuất phải sắp xếp một ống chạy dọc theo chiều dài bên trong điện thoại với lăng kính được đặt ở góc 90 độ tại vị trí cuối ống. Ánh sáng đi vào từ ống kính và bật ra khỏi lăng kính tới cảm biến hình ảnh, do đó mở rộng tiêu cự của ống kính vượt xa những gì nó có thể có.

Apple có kế hoạch triển khai ống kính kính tiềm vọng được gọi là máy ảnh zoom Tetraprism vì nó sử dụng bốn lăng kính để mở rộng tiêu cự lên 120mm, mang lại khả năng zoom quang 5x. Jon McCormack, Phó Giám đốc kỹ thuật phần mềm máy ảnh của Apple đã giải thích lý do tại sao Apple quyết định giới hạn khả năng thu phóng quang của máy ảnh Tetraprism ở mức 5x, đó là vì: “Thu phóng 5x cho hình ảnh ổn định tốt hơn. Nếu nâng khả năng thu phóng lên 10 lần đòi hỏi người dùng phải có đôi tay thật sự vững chắc hoặc phải có chân máy, nếu không thì thực sự rất khó để sử dụng.” Đây cũng là lý do tại sao Samsung được cho là sẽ thay thế ống kính zoom quang 10x trên Galaxy S24 Ultra bằng zoom quang 5x.

Đã có tin đồn rằng Apple sẽ bổ sung ống kính Tetraprism cho hai mẫu iPhone 16 Pro vào năm tới. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF International cho rằng, với kế hoạch này của Apple, năng suất sản xuất cụm ống kính Tetraprism của công ty Largan được cải thiện, đây cũng là lý do tại sao Apple bổ sung tính năng này cho iPhone 16 Pro vào năm 2024.

Ông Kuo nhận định, Apple có kế hoạch tăng kích thước màn hình của iPhone 16 Pro từ 6,1 inch lên 6,3 inch để có thể đưa ống kính kính tiềm vọng vào mẫu iPhone 16 Pro. Tuy nhiên vào tháng 3 vừa qua, Apple đã phát hành điện thoại có ống kính tiềm vọng đầu tiên, đó là iPhone 15 Pro Max. Tháng trước, chuyên gia Kuo cũng lặp lại dự đoán của mình rằng cả hai mẫu iPhone 16 Pro đều có camera zoom Tetraprism vào năm 2024.

Nhưng hôm nay vị chuyên gia của hãng TF International đã bổ sung thêm một lý do khác khiến bên cạnh kích thước màn hình iPhone 16 Pro lớn hơn, Apple có thể trang bị ống kính tiềm vọng cho chiếc flagship ra mắt vào tháng 9/2024 này. Đấy chính là khả năng lớn nhất để Largan nâng năng suất sản xuất máy ảnh zoom Tetraprism từ 40% trong quý 3 năm nay lên 70% trong quý 4 cùng năm. Với năng suất sản xuất 40%, tỷ suất lợi nhuận gộp của Largan từng được dự đoán là âm và việc sản xuất sản phẩm cho Apple đã làm giảm thu nhập trên mỗi cổ phiếu của công ty.

Nhưng giờ đây, Largan đã tăng lợi suất lên 70%, việc sản xuất máy ảnh zoom Tetraprism hiện mang lại lợi nhuận và sẽ bổ sung vào thu nhập trên mỗi cổ phiếu trong quý 4 của cho công ty. Largan hiện có thể sản xuất nhiều camera zoom Tetraprism hơn nên công ty này có thể sản xuất đủ để cung cấp linh kiện này cho cả iPhone 16 Pro cùng với iPhone 16 Pro Max. Bằng cách bổ sung camera kính tiềm vọng cho bộ đôi iPhone 16 Pro, chuyên gia Kuo kỳ vọng, Apple sẽ xuất xưởng số lượng iPhone 16 Pro series cao cấp hơn 160% vào năm tới so với số lượng iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max được giao trong năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *